Cách rang hạt điều tươi ngon giòn với muối

nhan hat dieu

Dù chế biến bằng lò quay máy hay chảo tay thì cách rang hạt điều tươi với muối cho ngon giòn có nguyên tắc, cách làm giống nhau đó là xoay, trộn hạt điều đã bóc vỏ ở nhiệt độ và thời gian phù hợp.

Hạt điều tươi sau khi phơi khô, tách vỏ cứng bên ngoài vẫn còn một lớp vỏ lụa bao quanh nhân. Khi mua hạt điều ngon Bình Phước thì chọn loại đã sơ chế còn nguyên lụa hoặc nhân trắng.

Nếu chọn cách rang hạt điều với muối thì để nguyên hoặc đã bóc lụa ra đều được, còn rang với bơ hay dầu ta nên dùng hạt nhân trắng. Dùng chảo bằng kim loại hoặc đất nung, rang bơ dầu chỉ nên sử dụng chảo gang hoặc nhôm để làm hạt điều rang muối. Đừng rang bằng chảo không dính vì khi rang mình phải xoay, trộn liên tục nên dễ gây tróc, biến dạng lớp chống dính.

Cách làm hạt điều rang muối ngon căn bản là dùng muối hột khô sạch còn nguyên hoặc giã nhuyễn, không dùng muối nêm canh đã tinh chế sẽ dễ bị thấm mặn bởi nồng độ muối cao và điều quan trọng là hạt bị ngã màu đen do tính chất của muối tinh luyện. Sau khi nung chảo nóng, cho hạt điều vào rồi trộn, đảo nhịp nhàng, làm như vậy để hạt được chín đều. Khi bạn thấy ngã sang màu vàng, bốc mùi thơm ngào ngạt là hạt đã khô, giòn, lúc này ta dừng lại tắt lửa. Đổ hạt điều đã rang muối vào lưới lọc rồi sàng để muối dư rớt bớt ra ngoài, cách làm như vậy giúp hạt điều có vị mặn được chia đều tránh tình trạng quá mặn hay quá lạt ko đồng nhất.

Do hạt điều tươi sau khi phơi khô vẫn còn ngậm nước nên độ ẩm khác nhau, cần chú ý điều chỉnh lửa to hay lửa nhỏ. Nếu thấy có vẻ chưa khô lắm thì cho lửa nhỏ, thời gian rang lâu hơn, điều này khiến nước bay hơi nhiều giúp hạt điều giòn thơm. Còn hạt điều đã quá khô rồi mình nên để lửa lớn, đảo chảo nhanh tay, thời gian rang nhanh hơn.

Kinh nghiệm định lượng giữa tỉ lệ muối và điều là do tay nghề, nhưng đa số sẽ cho lượng muối nhiều hơn lượng điều sao cho muối bao phủ toàn bộ hạt giúp hạt điều được truyền nhiệt, nóng đều hơn. Có nơi dùng tỉ lệ 6:4, có chỗ sử dụng 7:3, thực tế tùy vào kích cỡ hạt điều (xem thêm phân loại hạt điều) mà ứng dụng tỉ lệ tối ưu, nhưng nguyên tắc vẫn là làm sao để hạt điều được nằm ngập trong muối.

cách rang hạt điều với muối

Hạt điều mới rang ăn ngon, thơm giòn cực kì, nhưng nếu để lâu trong không khí sẽ bị ỉu, sau khi để nguội ta nên cho vào hộp kín ăn dần trong nhiều ngày.

Đối với bơ dầu thì cách chế biến cũng na ná như vậy thôi, tùy loại hạt to hay nhỏ mà ta cho lượng bơ tương ứng. Thông thường,1 kg điều bạn cho khoảng 2-3 muỗng bơ.

Ngoài rang muối, bơ ta có thể kết hợp với gừng, ớt, tỏi để tạo vị cay đậm, hoặc thử chế biến kiểu khác bằng cách nướng hạt điều tươi với củi. Chưa hết, chúng ta có thể làm hạt điều ngào đường, tẩm mật ong hoặc chiên với bơ dầu. Nếu thích, bạn dùng lò nướng để làm chín hạt, nhiệt độ nên để khoảng 170-180 độ C. Đặt trong lò khoảng 3 phút, lấy ra và đảo để chín đều, lập lại vài lần. Bạn làm tương tự bằng lò vi sóng cũng được.

Các đầu bếp nhà hàng dùng hạt điều làm ra những món ăn như gà xào, cá hồi lúc lắc, trộn salad khai vị. Tạo dầu điều làm màu khi trình bày món mì quảng, bún riêu. Những cơ sở làm bánh kẹo sử dụng hạt điều làm nhân.

Hy vọng với gợi ý, hướng dẫn trên giúp bạn phần nào hình dung được cách rang hạt điều tươi với muối bơ thơm ngon, giòn rụm. Nếu để ý kỹ, chúng ta thấy cách rang hạt điều cũng giống như rang đậu phộng, hạt dẻ vậy. Khi đã biết cách làm hạt điều rang rồi mình cứ xắn tay áo lên thử vài lần sẽ quen thao tác, định lượng nguyên liệu, rút tỉa kinh nghiệm cho những mẻ rang sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *